ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย กาแฟกะลา สารกาแฟ และ เมล็ดกาแฟสด เมล็ดกาแฟคั่ว พันธุ์อาราบิก้า จากชาวสวนกาแฟโดยตรง


เกี่ยวกับเรา

กาแฟ ซูมมีโอ (SOOMIO COFFEE) ก่อตั้งเมื่อเดือน มกราคม พ.ศ. 2556  โดย นายอาสะ จือปา ( สินธพ จือปา) และพี่น้องตระกูลเจ่อเปียกู่  ซึ่งเป็นชนเผ่าอาข่า ในหมู่บ้านอาบ๊อ แลจือ อาข่า  (หมู่บ้านแม่จันใต้) ต.ท่าก๊อ  อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เป็นครอบครัวชาวไร่ และทำสวนกาแฟ เป็นอาชีพหลัก พวกเราจึงได้รวมกลุ่มกันแปรรูปผลผลิตที่ได้จากไร่ของตนเอง ด้วยแนวคิดที่ต้องการส่งมอบกาแฟดี มีคุณภาพ ให้กับผู้ที่ต้องการนำกาแฟสาร ไปแปรรูปเป็นกาแฟชั้นเลิศ เพื่อป้อนสู่ตลาดพรีเมี่ยมต่อไป

หมู่บ้านอาบ๊อ แลจือ อาข่า นี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1350 – 1450 เมตร โดยประมาณ จึงมีอากาศหนาวเย็นและชุ่มชื่นตลอดทั้งปี พื้นที่เพาะปลูกกาแฟห้อมล้อมไปด้วยป่าเขาลำเนาไพรที่อุดมสมบูรณ์ จึงเป็นภูมิประเทศที่เหมาะแก่การเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์อราบิก้า(ARABICA)เมล็ดกาแฟของที่นี่ กว่าจะเก็บเกี่ยวได้ต้องใช้เวลานานกว่าที่อื่น เพราะสุกช้า สาเหตุก็มาจากอากาศที่มีความหนาวเย็นและชุ่มชื่นตลอดปี และเรายังปลูกต้นกาแฟภายใต้เงาต้นไม้อีกด้วย จึงทำให้เมล็ดกาแฟสามารถดูดซึมสารที่เป็นพฤกษเคมีมาไว้ในเมล็ดได้อย่างมากมาย

ผลิตภัณฑ์กาแฟ ซูมมีโอ (SOOMIO COFFEE) ของเราได้ทำการเพาะปลูก เก็บเกี่ยว แปรรูป ให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกสายพันธุ์ การเพาะต้นกล้า การปลูก การเก็บเกี่ยว และกระบวนการแปรรูป  กาแฟซูมมีโอ มีความหอมกรุ่น นุ่มลึก ตามคุณสมบัติเมล็ดกาแฟพันธุ์อราบิก้าแท้ กาแฟของเราจึงมีคุณภาพสูงติดอันดับต้นๆของโลก 

รายได้ที่ได้จากการจัดจำหน่ายกาแฟนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกหลานเรา ได้มีการศึกษาที่ดี และ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป

เหนือสิ่งอื่นใด  เรากลุ่มผู้ผลิตกาแฟ ซูมมีโอ (Soomio Coffee) ขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่าน  ที่ให้การสนับสนุนเราด้วยดีเสมอมา  ขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณ



ผลิตภัณฑ์กาแฟอราบิก้า ของเรามีด้วยกัน 3 ชนิด คือ


กาแฟ กะลา

สารกาแฟ

เมล็ดกาแฟคั่ว

    หมู่บ้านของเรา
คลิกดูวิวรอบหมู่บ้านของเราได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/soomiocoffee/media_set?set=a.203495799831294.1073741825.100005126257572&type=3


    ไร่กาแฟของเรา
คลิกดูไร่กาแฟของเราได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้


   การแปรรูปกาแฟ
 
คลิกดูการแปรรูปกาแฟได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้


   ผู้ก่อตั้งแบรนด์กาแฟ ซูมมีโอ

 คลิกดูได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้


กาแฟของเราเหมาะสำหรับ
- โรงงานคั่วกาแฟ  
- โรงงานแปรรูปกาแฟ     
- ร้านกาแฟสด 
- ผู้จำหน่ายกาแฟคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม
- ผู้จำหน่ายสารกาแฟคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม
- โรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกาแฟ
  
    กาแฟ ซูมมีโอ (SOOMIO COFFEE ) เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผลิตภัณฑ์ของเรา จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจกาแฟ ได้ใช้กาแฟที่ดีมีคุณภาพ ในราคามิตรภาพ เพราะผลิตภัณฑ์กาแฟที่เราจำหน่ายนี้ เราปลูก ดูแล เก็บเกี่ยว แปรรูป และ จำหน่ายเอง  


กระบวนการแปรรูป  

การเก็บผลกาแฟ
เราจะเก็บทีละลูกและเก็บเฉพาะผลกาแฟ ที่เป็นสีแดงเข้มเท่านั้น

การแปรรูปกาแฟ
เราเลือกใช้กรรมวิธีที่เรียกว่า วิธีเปียก (Wet Method or Wash Method)
ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่จะได้สารกาแฟที่มีคุณภาพมากกว่ากรรมวิธีแบบ ตากแห้ง (Dry method)
โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการทั้งหมด 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.การปอกเปลือก(Pulping)
นำผลกาแฟสุกที่เก็บได้มาปอกเปลือกนอกออกภายในหนึ่งวัน  เราจะไม่เก็บผลกาแฟที่เก็บเสร็จแล้วไว้นานเกินหนึ่งวัน เพราะผลกาแฟเหล่านี้จะเกิดการหมัก (fermentation) ขึ้นมาจะทำให้คุณภาพของสารกาแฟ และ รสชาติเสียหายได้

2.การกำจัดเมือก (demucilaging)
เมล็ดกาแฟที่ปอกเปลือกนอกออกแล้ว จะมีเมือก (mucilage) ห่อหุ้มเมล็ดอยู่ ซึ่งจะต้องกำจัดออกไป ซึ่งมีวิธีการอยู่ 3 วิธีคือ
1. การกำจัดเมือกโดยวิธีการหมักตามธรรมชาติ (Natural Fermentation)
2. การกำจัดเมือกโดยการใช้ด่าง (Treatment with alkali)
3. การกำจัดเมือกโดยใช้แรงเสียดทาน (Removal fo mucilage by friction)
ผลิตภัณฑ์ของเราเลือกใช้กรรมวิธีแบบที่หนึ่ง
คือ กรรมวิธีแบบหมักตามธรรมชาติ (Natural Fermentation)
โดยนำเมล็ดกาแฟที่ปอกเปลือกออกแล้วมาแช่ในบ่อซีเมนต์ที่มีรูระบายน้ำออกด้านล่าง ใส่เมล็ดกาแฟประมาณ 3/4 ของบ่อ แล้วใส่น้ำสะอาดให้ท่วมสูงกว่ากาแฟ แล้วคลุมบ่อด้วยผ้าหรือพลาสติกปิดปากบ่อซีเมนต์ ทิ้งไว้ประมาณ 72 ชั่วโมง ในกรณีที่มีอากาศหนาวเย็น อาจต้องใช้เวลามากกว่า 72 ชั่วโมง จากนั้นปล่อยน้ำทิ้ง แล้วนำเมล็ดมาล้างน้ำให้สะอาด และมาขัดอีกครั้งจนมล็ดกาแฟไม่มีความลื่น  จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนที่จะนำไปตากให้แห้ง

3.การตากหรือการทำแห้ง (Drying)
หลังจากเมล็ดกาแฟผ่านการล้างทำความสะอาดเสร็จ ก็จะนำมาเทลงบนลานตากที่ทำความสะอาดแล้ว หรือเทลงบนตาข่ายพลาสติกบนแคร่ไม้ไผ่ที่ยกสูงจากพื้นดิน แล้วคอยเกลี่ยเมล็ดกาแฟวันละ 2 - 4 ครั้ง เวลากลางคืนเราจะเก็บ แล้วก็กองเมล็ดเป็นกองๆ และใช้พลาสติกคลุมเพื่อป้องกันน้ำฝนหรือน้ำค้าง ใช้เวลาตากประมาณ 7 -10 วัน ก็จะได้เมล็ดกาแฟกะลาที่มีความชื้นประมาณ 13 %

4.การบรรจุ (Packing) 
เมล็ดกาแฟที่ได้ เราจะเก็บไว้ในรูปของกาแฟกะลา (Parchment Coffee) เพราะจะสามารถรักษาเนื้อกาแฟและป้องกันความชื้นกาแฟได้ดี กระสอบที่ใช้บรรจุคือ กระสอบที่เป็นตาข่าย ซึ่งมีคุณสมบัติในการถ่ายเทอากาศได้ดี  หลังจากนั้นจะนำไปเก็บไว้ในโรงเก็บที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อับชื้นและไม่มีกลิ่นเหม็น

5.การสีกาแฟกะลา (Hulling)
นำกาแฟกะลาไปทำการสีเพื่อเอากะลาออกด้วยเครื่องสีกะลา เมื่อผ่านการสีแล้วจะได้กาแฟสาร (Green Coffee) ที่มีลักษณะผิวสีเขียวอมฟ้า โดยเครื่องสีกะลาจะทำการคัดแยกความโตของเมล็ดกาแฟให้อัตโนมัติ เช่น ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก และ พีเบอร์รี่ (Peaberry) หรือจะตั้งระบบแบสีรวมก็ได้

ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชม เว็ปไซต์ภาษาอังกฤษ ได้ที่เว็ปด้านล่างนี้
http://www.soomiocoffee2.blogspot.com




  
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

คุณสินธพ  จือปา

Soomio Coffee กาแฟ ซูมมีโอ
หมู่บ้านแม่จันใต้ 
เลขที่ 137 ม.25 ต.ท่าก๊อ  อ.แม่สรวย  จ.เชียงราย 57180
Mobile : 084-4841903

5 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณ ขอบคุณ และ ขอบคุณ

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณ ขอบคุณ และ ขอบคุณ ทุกท่านที่ให้ความสนใจในสินค้าเรา

    ตอบลบ
  3. ขอซื้อสารกาแฟครับ มีแบ่งชนิด เกรด อย่างไร ราคาเท่าไหร่ ส่งขั้นต่ำกี่ก.ก.

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ27 มกราคม 2565 เวลา 11:12

    Merkur 34C HD Long Handled Safety Razor Review
    The Merkur 34C 1xbet korean HD Long Handled Safety Razor 메리트 카지노 쿠폰 is a double edge safety razor with a polished chrome finish. 카지노 The Merkur 34C is made of platinum-plated solid brass

    ตอบลบ
  5. Casinos Near I-395 - Mapyro
    Mapyro provides accurate and unbiased local 정읍 출장안마 real-time driving directions to casinos and other entertainment facilities. Realtime driving 세종특별자치 출장안마 directions to What 구미 출장마사지 is Casinos Near I-395?What 화성 출장안마 is the 고양 출장마사지 nearest airport to I-395?

    ตอบลบ